83 Trần Thiện Chánh, P12, Q10, Tp.HCM   |    0987 627474   |    trungtam_lehanh@yahoo.com
  

Phỏng vấn TS.BS Lê Hành: người kiến tạo nhan sắc

Xoay quanh chuyện làm đẹp, chuẩn mực cái đẹp vẫn còn rất nhiều tranh luận. Trong cụm chuyên đề về làm đẹp bằng phẫu thuật thẩm mỹ, Đẹp 1001 đã có buổi trò chuyện trực tiếp, thẳng thắn với TS. BS Lê Hành, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - bệnh viện Chợ Rẫy, Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ Thành phố Hồ Chí Minh kiêm chủ nhiệm Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP. HCM, để làm rõ những nhận định về vai trò của Phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) trong cuộc sống.
Vẻ đẹp tự nhiên luôn được ca ngợi, là người chuyên thay đổi sự tự nhiên đó, anh có suy nghĩ gì?

+ Nguyên Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, bệnh viện Chợ Rẫy
+ Chủ nhiệm Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ , Trường Đại Học Y khoa Phạm Ngọc Thạch , tp HCM. 
+ Chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ thành phố Hồ Chí Minh .

Yêu cái đẹp là một thiên hướng bẩm sinh của các loài sinh vật. Cái đẹp hấp dẫn các sinh vật đến với nhau, bảo vệ nhau, yêu thương nhau và duy trì, phát triển nòi giống. Ở con người, lòng yêu cái đẹp càng tinh tế, càng mạnh mẽ. Cái đẹp của con người có tính quy luật, vượt trên mọi định kiến, mọi nền văn hóa. Ta không thấy các kiều nữ đến từ mọi miền trong các cuộc thi sắc đẹp hao hao giống nhau sao? Trong tự nhiên, con người sinh ra với muôn vàn sắc diện khác nhau, với độ biến thiên cực rộng. Mà chuẩn của cái đẹp lý tưởng thì chỉ có một.

Vậy, sửa chữa cái đa dạng của tự nhiên, đem về gần với chuẩn của cái đẹp là một điều đáng làm và thuận với ước mơ của con người phải không? Anh nghĩ gì về vai trò của việc giải phẫu thẩm mỹ trong cuộc sống hiện đại?

Được đẹp, trẻ và trẻ đẹp mãi là ước mơ ngàn đời của nhân loại. Muốn được gần gũi, sở hữu, bảo vệ, yêu cái đẹp cũng là một bản năng của con người. Trẻ 3 tháng tuổi đã biết hướng nhìn về cảnh vật đẹp nhất quanh mình.

Đã có biết bao bằng chứng hiển nhiên về sức mạnh của cái đẹp ngoại hình. Khuôn mặt đẹp là lời tiến cử mạnh nhất. Ngoại hình hấp dẫn là một trong những năng lực mà một cá nhân cần có bên cạnh tính toán, văn chương, vi tính, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ… để hội nhập, làm việc, và đạt những ước mơ dù bình thường của mình. Vậy đầu tư cho sắc diện là cần thiết. Để tạo nên một người đẹp cần một chiến lược tổng lực, lâu dài. Phẫu thuật thẩm mỹ có vai trò nhất định quan trọng trong chiến lược ấy.

Khi phải chọn lựa giữa người đàn bà đẹp nhờ giải phẫu và một người đàn bà đẹp tự nhiên, anh lựa chọn ai?

Nếu hai người ấy đẹp như nhau, thì người tự nhiên mà đẹp là một báu vật của trời đất, phải chọn cô ấy. Còn giữa hai người, một xấu tự nhiên, một đẹp do biết cách làm đẹp, thì chắc phải chọn người thứ hai. Biết cách che bớt khuyết điểm, biết làm cho mình đẹp hơn, hấp dẫn hơn là tính cách của người văn minh.

Không ít người lên án rằng, ngày nay trình độ phát triển của giải phẫu thẩm mỹ càng cao thì cái đẹp tự nhiên thực sự càng ít có chỗ để tồn tại, anh nghĩ sao?

Trong những thập niên 60, người đi làm thẩm mỹ muốn nét đẹp lộ liễu, gây ấn tượng: new beauty. Nay, Phẫu thuật Thẩm mỹ cao cấp, hiện đại phải tạo ra được nét đẹp tự nhiên: New new beauty! Nếu những bộ phận được chỉnh sửa mà mất vẻ tự nhiên thì xem như phẫu thuật thất bại. Thành ra có thể nói, ngày nay, cái đẹp tự nhiên thực sự càng có nhiều chỗ để tồn tại!

Rõ ràng, không ít người, đặc biệt là các nghệ sĩ, khi giải phẫu xong họ luôn che giấu, nếu nói giải phẫu là một chuyện rất bình thường thì vì sao người ta phải che giấu như vậy, rõ ràng là bản thân họ vẫn thích vẻ đẹp tự nhiên hơn?

Đẹp tự nhiên là cực kỳ quý hiếm, ai lại chẳng muốn mình như thế. Nhưng để xấu tự nhiên thì lại thua thiệt. Đành phải nhờ phẫu thuật thẩm mỹ. Khả năng của Phẫu thuật Thẩm mỹ hiện đại rất lớn, gần như có thể thỏa mãn mọi nhu cầu bình thường về sắc diện của mọi người, nam cũng như nữ, kể cả thay đổi giới tính. Dư luận xã hội ở thời đại này cũng khá rộng mở, chấp nhận dễ dàng việc chỉnh sửa, tôn tạo ngoại hình của con người. Đẹp là một tài sản của xã hội. Nhưng nếu cái đẹp đó được tin rằng là tự nhiên, bẩm sinh, không chỉnh sửa thì vẫn “oai” hơn!

Đã bao giờ anh gặp tai nạn nghề nghiệp trong việc giải phẫu cho một khách hàng nào đó chưa? Cụ thể thế nào?

Bất cứ nghề gì, khi đã hành nghề thì chắc chắn khó tránh khỏi tai nạn nghề nghiệp. Phẫu thuật thẩm mỹ cũng vậy, có khi “tai nạn” còn phức tạp hơn những ngành khác. Thứ nhất, những tai biến của ngành phẫu thuật chung như phản ứng thuốc, do gây mê, do bệnh tiềm ẩn của khách hàng (cao huyết áp, tiểu đường…) không phát hiện được. Thứ hai là phẫu thuật không thành công, không đẹp.

Thứ ba là khách hàng không hài lòng. Mục tiêu sau cùng của Phẫu thuật Thẩm mỹ là làm khách hàng hài lòng. Vì vậy, đôi khi bác sĩ hài lòng với ca giải phẫu, nhưng khách hàng không thích, thì hợp đồng coi như chưa xong! Do đó, sự đồng thuận về mọi mặt giữa khách hàng và bác sĩ thiết lập từ trước giải phẫu là cực kỳ quan trọng. Bác sĩ phải cùng khách hàng đạt được một mục tiêu cụ thể, khả thi của phẫu thuật sắp làm. Bác sĩ phải thực hiện được mục tiêu đó. Và khách hàng phải được thông báo và chấp nhận mọi rủi ro có thể gặp cũng như giới hạn của kết quả phẫu thuật.

Người ta nói những người làm về nghề giải phẫu thẩm mỹ như anh rất tinh mắt, nên lựa chọn người yêu thường không thích những người đã qua giải phẫu, anh thấy sao?

Trên thực tế, không phải mọi người yêu hay vợ của các bác sĩ Phẫu thuật Thẩm mỹ đều đẹp vì còn những tiêu chuẩn lựa chọn khác. Nếu một nửa kia của mình mà đẹp tự nhiên, không chỉnh sửa thì còn gì bằng! Nhưng nếu có những chỗ chưa đẹp mà có thể chỉnh sửa, thì tại sao lại không sửa? Nhiều phụ nữ và đặc biệt là các nghệ sĩ khi giải phẫu luôn ra nước ngoài để làm, anh nghĩ sao, vì trình độ BS của VN không đủ để họ tin tưởng hay vì lý do nào khác? Những người của công chúng thì bao giờ cũng muốn mình được hoàn hảo, đẹp cũng phải đẹp tự nhiên. Nên càng ít người biết việc chỉnh sửa của họ thì càng tốt. Anh có thừa nhận việc giải phẫu thẩm mỹ ở Thái Lan, Hàn Quốc hơn hẳn ở VN .

Nhiều BS đi tu nghiệp về giải phẫu cũng không thể bằng? Nguyên nhân do đâu?

Phẫu thuật Thẩm mỹ cũng nằm trong bối cảnh chung của ngành Y, hay các ngành khác, phải lệ thuộc vào trình độ phát triển kinh tế, khoa học, văn hóa của mỗi quốc gia. Chúng ta không thể phủ nhận rằng có một số BS. Việt Nam, có tâm huyết, dồn sức, tự đầu tư, tự thân vận động để tự học, đi học, đi tu nghiệp ở mọi nơi để có được trình độ Phẫu thuật Thẩm mỹ của khu vực.

Người Việt Nam thường được cho là khéo tay, tinh tế, có óc mỹ thuật, phù hợp với Phẫu thuật Thẩm mỹ, trong thực tiễn đã giải quyết tốt những nhu cầu cơ bản của nhân dân về Phẫu thuật Thẩm mỹ. Nhưng trên mặt bằng chung, trung thực mà nói, thì chúng ta còn phải cố gắng nhiều nữa, phải có nhiều trường đào tạo Phẫu thuật Thẩm mỹ chính quy, nhiều hoạt động đào tạo y khoa liên tục cũng như có cơ chế quản lý ngành nghề thích hợp thúc đẩy việc học hành… để đưa bác sĩ Phẫu thuật Thẩm mỹ của ta lên ngang chuẩn quốc tế, thực hiện được những phẫu thuật đỉnh cao cũng như có những nghiên cứu cơ bản làm nền tảng cho những tiến bộ phẫu thuật.

Nếu có đư ợc một nửa kia của mình mà đẹp tự nhiên , không chỉnh sửa thì còn gì bằng !! Nhưng nếu có những chỗ chưa đẹp mà có th ể chỉnh sửa, thì tại sao lại không sửa?

Từng trò chuyện với 1 nghệ sĩ và họ nói: “Đừng bao giờ giao cho BS VN giải phẫu, nếu không muốn tốn tiền qua Thái Lan hoặc Hàn Quốc làm lại”, anh nghĩ sao?

Xin thành thật chia sẻ với nghệ sĩ ấy - người chắc đã có một trải nghiệm đáng buồn với một bác sĩ nào đó. Tôi không nghĩ nhận định trên là đúng. Trước 1975, Phẫu thuật Thẩm mỹ Việt Nam phát triển tốt, không hề thua kém các nước châu Á. Khoảng 10 năm gần đây, trong trào lưu hội nhập với thế giới, Phẫu thuật Thẩm mỹ Việt đã bùng nổ mạnh mẽ. Hàng trăm cơ sở Phẫu thuật Thẩm mỹ được cấp phép; các khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ được thành lập trong các bệnh viện, công cũng như tư; nhiều bệnh viện chuyên khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ ra đời; Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ , Tạo Hình đã được thành lập quy tụ được hàng trăm hội viên; gần đây nhất, các Bộ môn Phẫu thuật Thẩm mỹ Tạo hình được hình thành trong các trường đại học Y khoa tại TP. HCM...

Các điều trên chứng tỏ sự phát triển về lượng cũng như về chất của ngành để đáp ứng với nhu cầu thực sự của nhân dân và cũng chứng tỏ sự quan tâm của các nhà quản lý. Trình độ của các bác sĩ Phẫu thuật Thẩm mỹ Việt Nam đã thu hút một lượng rất lớn thân chủ là Việt kiều và cả khách nước ngoài về để được làm phẫu thuật.

Theo thống kê của một hãng làm túi ngực lớn thì số lượng túi ngực tiêu thụ ở Việt Nam bằng tổng của Singapore, Malaysia và Philippines! Trong phẫu thuật thì đôi lúc cũng không thể tránh khỏi những biến chứng hay những kết quả không vừa ý. Tại các bệnh viện ở TP.HCM, Chợ Rẫy chẳng hạn, chúng tôi phải nhận giải phẫu lại không ít những trường hợp biến chứng, kết quả xấu trở về từ Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Cần có những nhận định đúng đắn và có trách nhiệm về “Thương hiệu Việt”, ít nhất là về ngành Phẫu thuật Thẩm mỹ.

Nhiều báo chí đã lên án việc giải phẫu tràn lan ở các trung tâm thẩm mỹ, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và nhan sắc của kh

ách hàng?

Các phẫu thuật thẩm mỹ chỉ được thực hiện trong các cơ sở được cấp phép làm phẫu thuật của ngành Y tế. Các cơ sở này chịu sự quản lý của nhà nước về khả năng chuyên môn của phẫu thuật viên và cơ sở vật chất, trang thiết bị. Ngay chính trong các cơ sở được cấp phép, phạm vi mổ xẻ cũng được phân cấp rõ ràng. Thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ ngoài các cơ sở nêu trên là phạm luật, báo chí đã rất đúng khi nêu các vấn đề trên. Hội Phẫu thuật Thẩm mỹ TP.HCM cũng nhiều lần có kiến nghị với cơ quan chức năng về việc phẫu thuật “ngoài luồng”như vậy. Việc kiểm soát sự thi hành đúng luật lệ để bảo vệ người dân là trách nhiệm của các cơ quan công quyền.

Nhưng việc giáo dục y khoa cho người dân, cung cấp thông tin đúng đắn để họ nhận thức và không tự đặt mình dưới con dao, mũi kim bất hợp pháp là có tính quyết định. Đó là vai trò của các Hội, các phương tiện truyền thông...

Hiện nay, việc đăng tải các quảng cáo tràn lan, không được duyệt bởi Sở Y tế trên một số báo đài vẫn còn tồn tại như một thách thức! Nhiều trung tâm sắc đẹp hiện nay đều treo đủ các dịch vụ làm đẹp, từ nâng ngực, xăm môi mắt đến các ca phức tạp hơn, nhưng khi đến thì lại được biết là chỉ có thể thực hiện ở bệnh viện, như vậy có phải là sai quy chế? Như đã nói ở trên, Sở Y Tế có quy định phạm vi hành nghề cho từng loại cơ sở phẫu thuật. Thực hiện các phẫu thuật lớn, dưới gây mê thì phải trong môi trường bệnh viện.

Bệnh viện nhận một ca mổ thì cũng đồng thời chịu trách nhiệm về sự an toàn của ca mổ cũng như tay nghề của bác sĩ phẫu thuật. Anh nghĩ điều gì làm anh trở nên nổi tiếng trong làng giải phẫu thẩm mỹ?

Tôi không dám nhận là người nổi tiếng. Tôi chỉ là kẻ yêu người yêu đời, yêu cái đẹp, trân trọng đồng nghiệp, ham làm việc và luôn tìm cách để cải thiện công việc của mình. Hỏi khó một tí, nếu như một ngày, bỗng dưng có một khách hàng tố cáo anh về tác hại của việc giải phẫu, như BS Xuân Ái trước đây từng bị? Sự việc của BS Nguyễn Xuân Ái là một điều đáng tiếc cho ông và cũng cho ngành Phẫu thuật Thẩm mỹ. Như đã nói ở trên, khi đã hành nghề thì khó mà tránh tai nạn nghề nghiệp. Nhưng điều cần thiết nhất ở các bác sĩ thẩm mỹ là làm sao để tránh tai nạn nghề nghiệp, nhưng lỡ khi “tai nạn” xảy ra thì tổn thất của khách hàng phải nhỏ nhất.

Được biết anh đang rất bận rộn chuẩn bị mở một trung tâm đào tạo và huấn luyện các chuyên gia GPTM, anh nghĩ sao nếu sau những khóa huấn luyện của anh sẽ có người thay thế được vị trí độc tôn của anh trong làng GPTM ?

Biết cách che bớt khuyết điểm, biết làm cho mình đẹp hơn , hấp dẫn hơn là tính cách của người văn minh .

Trong năm nay có một sự kiện đáng ghi nhớ của ngành Phẫu thuật Thẩm mỹ Việt Nam. Đó là lần đầu tiên ở phía Nam thành lập Bộ môn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ tại Đại Học Y khoa Phạm Ngọc Thạch mà tôi được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm Bộ môn và phân môn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ tại Đại học Y dược. Việc thành lập bộ môn là niềm mơ ước của những người làm chuyên ngành Phẫu thuật Thẩm mỹ .

Bộ môn có nhiệm vụ đào tạo chính quy, từng bước chuẩn hóa và nâng cao chuyên ngành Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ ở nước ta. Sự nghiệp sửa chữa, gìn giữ, tôn tạo ngoại hình cũng như bảo vệ xuân sắc cho mọi người là rất lớn, cần nhiều bàn tay khối óc góp sức.

Chúng tôi đã mời hầu hết những chuyên gia trong ngành Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ của thành phố tham gia ban giảng huấn để đảm bảo tốt nhất chất lượng đào tạo. Cổ nhân có câu: “Con hơn cha là nhà có phúc, trò hơn thầy vận nước mới lên”. Thế hệ sau phải tài giỏi hơn thế hệ chúng tôi nhiều mới mong vinh danh ngành Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ của Việt Nam trên trường quốc tế.

Và câu hỏi cuối cùng, với một con người tài hoa và bận rộn như anh, anh lấy đâu ra thời gian để sống trọn vẹn với những đam mê khác: âm nhạc, võ thuật?

Và bao giờ thì khán giả sẽ được nghe lại giọng ca mượt mà, trầm ấm đầy sâu lắng của anh với “Tình đất đỏ miền đông”? Thật vậy, bây giờ cái thiếu thốn nhất của tôi là thời gian. Thời gian có giới hạn, phải dành cho những công việc ưu tiên.

Khi mà nhiều công việc ưu tiên quá thì bớt ngủ đi! Tôi cố gắng tập luyện khí công đều đặn để mong có đủ sức khỏe, kéo dài thời gian sinh lý mà làm việc. Ca hát cũng là một đam mê cả đời. Tình Đất đỏ Miền Đông với giọng ca kiểu Lê Hành luôn còn đó, dành cho những người vẫn còn thích nghe.

Bản quyền Đẹp 1001

 
23/06/2012 15:42:41
 
 
 
Lượt xem: 1417
Ngày cập nhật: 00/00/0000

Bài viết liên quan:

Gửi bình luận

Tên người gửi: *
Email: (*)
Điện thoại: *

Hoạt động

Tìm kiếm

Bài gần đây

Bình luận

  Loan nguyen:
Chao bs toi ! Loi dau tien chuc bs that nhieu suc khoe ! Toi muon hoi bs vai van de ! Neu bs rỗi gui mail ! Chan thanh cam on !
21/10/2015
Chương trình về Phẫu thuật Hàm mặt. Tạo hình Thẩm mỹ đường viền khuôn mặt, xương hàm trên, dưới! Ban Khoa giáo HTV

Từ khóa

Nâng mũi an toàn
nâng mũi s line hiệu quả và an toàn
Phẫu thuật nâng ngực
nâng ngực tại BS. Lê Hành uy tín
Giới thiệu Bác sỉ lê hành
Căng da mặt
Căng da mặt tại bs lê hành
 
 

Báo chí & Truyền thông

 

chua vo sinh
trị vô sinh hiêm muộn

 

-->
Bản quyền thuộc về Viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Lê Hành. All rights reserved. Nâng mũi Sline | Phẫu thuật nâng ngực