83 Trần Thiện Chánh, P12, Q10, Tp.HCM   |    0987 627474   |    trungtam_lehanh@yahoo.com
  

BS Lê Hành cùng các bác sĩ khác trong bài báo về sử dụng Aquamid tại Úc - phương pháp nâng mũi không phẫu thuật.

SỬ DỤNG AQUAMID TẠI ÚC – 10 NĂM NHÌN LẠI

GEMMA GARKUT nghiên cứu chuyên sâu về lịch sử của Aquamid tại Úc – Các nghiên cứu về sự an toàn của nó như một chất làm đầy không tan và hiệu quả trong chỉnh hình mũi không cần phẫu thuật.

 

AN TOÀN

Aquamid là một chất làm đầy mô vĩnh viễn, thành phần chính của nó là polyacrylamid hydrogel. Đây là một hợp chất được sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm làm đầy để cải thiện đường nét và hình dáng trên khuôn mặt.

Năm 2005, một cuộc nghiên cứu đã được thực hiện bằng cách theo dõi 228 bệnh nhân được chích Aquamid để cải thiện các vùng mô mềm trong vòng 12 tháng. 93% bệnh nhân đánh giá kết quả từ hài lòng cho đến rất hài lòng. Một số biến chứng được ghi nhận trên 37 bệnh nhân, mà đa phần là sưng, tụ máu bầm, đỏ, đau hoặc châm chích. Chỉ có 1 trường hợp các Bác sĩ ghi nhận được tình trạng thay đổi sắc tố da rất nhẹ. Tuy nhiên, không hề có biến chứng nào trầm trọng liên quan đến chất lượng của thuốc. Tất cả các mẫu xét nghiệm máu ở tháng thứ 12 cho thấy các kết quả đều trong giới hạn bình thường , ngoại trừ 1 trường hợp có hiện tượng suy giảm bạch cầu.

Kết quả của cuộc nghiên cứu đã chứng minh được sự an toàn và dễ dàng khi sử dụng của chất làm đầy mô Aquamid. Hiệu quả của Aquamid kéo dài đến rất lâu sau khi cuộc nghiên cứu đã kết thúc. Các phản ứng tức thời của vùng mô mềm lân cận, nếu có xảy ra, là do quy trình chích thuốc chưa chuẩn xác, nhiều hơn là do các đặc tính hoá học của thuốc. Trong suốt 12 tháng theo dõi cuộc nghiên cứu, không có trường hợp nào dị ứng với chất Aquamid sau khi chích vào cơ thể.

Trước đây cũng có một vài cuộc nghiên cứu về Aquamid và tất cả đều không chứng minh được những biến chứng về lâm sàng cũng như mô học sau 1 thời gian dài bệnh nhân được chích Aquamid. Bên cạnh đó, người ta cũng cho thực hiện rất nhiều thí nghiệm về phản ứng của Aquamid sau khi chích trên động vật . Các kết quả thu được lại một lần nữa chứng minh sự an toàn của chất gel polyacrylamid trong một thời gian rất dài sau khi chích mà không bị ăn mòn. Hiệu quả thẩm mỹ, vì thế, sẽ giữ được lâu dài.

Trong suốt quá trình nghiên cứu, người ta thấy rằng việc chích Aquamid có thể gây phản ứng nhẹ tại vùng mô mềm xung quanh vùng chích. Những phản ứng này, nếu có, đều là rất nhẹ nếu so sánh với phản ứng của các vật liệu ngoại lai khác cấy ghép vào cơ thể. Chưa bao giờ xảy ra tình trạng bị dị ứng hoặc các phản ứng tự miễn trên cả người lẫn động vật được thí nghiệm. Quan trọng hơn, nghiên cứu này còn chứng minh được rằng chất gel Aquamid không di chuyển ra khỏi vùng mà nó đã được chích vào.

Aquamid, được sử dụng cho 30 000 bệnh nhân trong hơn 10 năm qua tại Úc, đã không hề gặp trường hợp nhiễm trùng mãn tính nào cho đến ngày hôm nay. Hơn nữa, chất gel này hoàn toàn có thể được lấy ra khỏi cơ thể dễ dàng. Biến chứng ghi nhận được trên 1-2% bệnh nhân chích Aquamid thường là nhiễm trùng, song những trường hợp này đều được xử trí dễ dàng. Một vài phản ứng nhẹ có thể xảy ra như khi chích bất kỳ chất nào vào cơ thể: đỏ, đau, châm chích hoặc phù nề ngay tại vùng chích.

Các nghiên cứu để giảm tỷ lệ và mức độ nhiễm trùng do phản ứng đối với một vật lạ đưa vào cơ thể là vấn đề rất được quan tâm những năm gần đây. Vi khuẩn có khả năng tồn tại rất lâu nếu sống trong môi trường thuận lợi, và có thể kháng cự lại những liều điều trị bằng kháng sinh. Lớp màng sinh học bao quanh bề mặt của các chất độn hoặc mô cấy nhân tạo, cũng sẽ bao bọc cả những u loét mãn tính làm cho chúng ta khó phát hiện ra.

Các chất làm đầy sau khi cấy ghép vào cơ thể sẽ được bao bọc bởi 1 lớp màng sinh học. Tuy nhiên, Aquamid chứa 97.5% là phân tử nước nên có thể liên kết dễ dàng với các phân tử nước của cơ thể trong vòng vài tuần. BS Rhoda Narins, trưởng nhóm nghiên cứu và ứng dụng lâm sàng tại Trung tâm Y khoa của Đại học New York, đã ghi nhận điều này trong một nghiên cứu của bà năm 2009: “Chất gel này có tính chất tan trong nước nên có khả năng liên kết với các phân tử nước và vùng mô mềm bao quanh. Nó sẽ dần dần kết nối với phần mô này và mạng lưới các mô sợi bao quanh, và như thế, nó sẽ không di chuyển ra khỏi khu vực đã được chích.”

Ngoài ra, các phân tử gel của Aquamid liên kết thấp nên chúng có thể chuyển động nhẹ nhàng. Điều này giúp ngăn ngừa và giảm được sự xơ hoá của lớp màng sinh học bao quanh, giảm tỷ lệ cũng như mức độ trầm trọng nếu có nhiễm trùng xuống rất thấp so với các loại chất làm đầy khác. Điều này một lần nữa giải thích vì sao không có một phản ứng lâu dài nào được cho tìm thấy sau khi chích Aquamid.

Trong nghiên cứu của mình năm 2009, BS Narins đã chỉnh hình mũi cho 315 bệnh nhân, trong đó 210 người được chích Aquamid và 105 người còn lại được nâng mũi bằng Restylane. Các bệnh nhân có thể được chích chỉnh sửa lại 2 lần nếu cần, nhưng không vượt quá 3 lần điều trị; và sẽ được đánh giá sau 6 tháng theo thang đánh giá WAS (Winkle Assessment Scale).

BS Narins đánh giá rằng trong 12 tháng sau khi chích, các biến chứng nếu có thường là sưng, bầm, đỏ da. Chỉ có 1 bệnh nhân bị nhiễm trùng và đã được xử trí trong vòng 24 ngày. Như khi chích bất kỳ một loại chất làm đầy nào khác, nhiễm trùng có thể xảy ra do lớp màng sinh học bị tổn thương hoặc do nhiều nguyên nhân khác. “ Các Bác sĩ phải luôn luôn đảm bảo sự vô trùng tuyệt đối cho quy trình chích và bệnh nhân phải tuân thủ các quy tắc chăm sóc hậu phẫu”, bà nói.

Các cuộc nghiên cứu cũng đo lường mức độ an toàn của Aquamid 12 tháng sau khi chích. Sau 6 tháng, Aquamid được đánh giá là hiệu quả , và cải thiện được 1,8 lần hình dáng của mũi theo thang điểm WAS. Hiệu quả này còn kéo dài đến 12 tháng và hơn nữa mà Aquamid không hề bị hao hụt đi. Điều thú vị là sau 12 tháng, chúng ta gần như không cảm nhận thấy sự hiện diện của Aquamid, nhưng hiệu quả thẩm mỹ thì vẫn còn và vẫn hoàn hảo như khi chích. Và rõ ràng là bệnh nhân sẽ giữ được kết quả này trong một thời gian rất dài.

 

CHỈNH HÌNH MŨI KHÔNG PHẪU THUẬT

Sự gia nhập của Aquamid vào thị trường Úc từ năm 2001 đã tạo nên một làn sóng mới, một khái niệm mới để làm đẹp bằng cách sử dụng các chất làm đầy, đặc biệt là dùng các chất này để nâng mũi mà không cần phẫu thuật.

“Aquamid – một loại chất làm đầy không tan thường được sử dụng để cải thiện các đường nét trên khuôn mặt, hiệu quả thẩm mỹ tương đương với sử dụng các chất độn trước đây: sống mũi nhân tạo ...”, Bs Pramod Parmar chia sẻ. “Sử dụng chất làm đầy còn là một sự lựa chọn đúng đắn để tránh bị sẹo, co rút hoặc thậm chí bị biến dạng do can thiệp thẩm mỹ. Vì lẽ đó, các chất làm đầy trở thành một giải pháp rất hiệu quả để chỉnh hình mũi.”, ông nói thêm.

BS Joseph Hkeik cũng đồng ý rằng Aquamid là một công cụ đắc lực để nâng cao sống mũi, xoá đi khuyết điểm mũi gồ xương hoặc mũi gãy, và chỉnh đầu mũi nhỏ, nhọn trở nên tròn trịa hơn. “Bệnh nhân phù hợp để nâng mũi bằng chất làm đầy là những người có khiếm khuyết nhẹ trên mũi: Mũi lệch, mũi gãy, mũi gồ, mũi bị sụp sống mũi. Nó cũng có thể được sử dụng để chỉnh sửa thêm sau khi phẫu thuật nâng sống mũi để đạt được kết quả mỹ mãn hơn”

Quy trình nâng sống mũi bằng chất làm đầy được thực hiện 1 lần duy nhất, không gây sưng hoặc bầm cho bệnh nhân. BS Andrew Le nói Aquamid là 1 giải pháp lý tưởng cho những bệnh nhân không gặp các vấn đề trầm trọng ở mũi. (không cần các kỹ thuật tạo hình phức tạp)

“Ví dụ ở những bệnh nhân có sống mũi gồ. Các ca phẫu thuật thường sẽ phải mài chỗ gồ xương cho thấp xuống. Nhưng ngoài ra chúng ta có thể dễ dàng “xoá” đi khuyết điểm này bằng cách chích Aquamid. Sống mũi cũng sẽ trở nên thẳng, bằng phẳng hơn sau khi chỗ gồ đã được che lấp”

Đa số bệnh nhân của BS Andrew Le là người Châu Á, nhưng ở những bệnh nhân đến từ phương Tây, thường thì mũi của họ hơi bị gồ nhẹ ở sống mũi. “ Tôi sử dụng Aquamid để làm đầy phần gốc mũi thường là thiếu độ cao ở người Châu Á, hoặc để làm dịu đi sống mũi gồ xương ở người phương Tây. Kinh nghiệm của tôi cho thấy Aquamid đều rất hiệu quả trong cả 2 trường hợp.”

Aquamid có 97,5% là nước và 2,5% là chất gel polyacrylamid. Sau khi chích, nó dễ dàng liên kết với các cấu trúc mô xung quanh. Giống như các loại mô độn nhân tạo khác, Aquamid không bị hấp thu, không độc hại, phù hợp với môi trường sinh lý của cơ thể và sẽ không di chuyển ra khỏi vùng đã được chích. Aquamid luôn đem lại kết quả tự nhiên, rất mềm mại khi sờ bên ngoài và gần như hoà quyện vào cơ thể.

“Một tác dụng khác khi sử dụng Aquamid để nâng mũi là các vùng lân cận: gian mày, rãnh mũi-má... cũng sẽ được cải thiện. Tôi thường gọi đó là “kỹ thuật Tam Giác Vàng” và Aquamid hỗ trợ cho tôi rất nhiều để đạt được mục đích thẩm mỹ mong muốn”, BS Andrew Le nói.

BS Parmar cho biết một bệnh nhân của ông được chích Aquamid vào năm 2002, và đến giờ này cô ấy vẫn hài lòng với kết quả đó như là khi mới chích. Điều này chứng minh hiệu quả lâu dài của Aquamid trong chỉnh hình mũi. Ông nói thêm: “Tôi đã sử dụng Aquamid để cải thiện hình dáng mũi cho những bệnh nhân phải cắt bỏ một phần da mũi bị ung thư. Họ đều cảm thấy rất yên lòng khi những phần lồi lõm để lại sau phẫu thuật đã được chỉnh sửa mà không cần can thiệp bằng phẫu thuật một lần nữa.”

Trong 1 lĩnh vực khác, BS Hkiek cũng chỉnh sửa những chóp mũi chưa hoàn hảo bằng Aquamid. “Chóp mũi của một chiếc mũi khoằm có thể được chỉnh sửa nâng lên đến 1-2mm bằng cách chích Aquamid vào chân mũi, nó sẽ làm cho chóp mũi được đẩy lên.” De Hiek giải thích. Ông nói rằng chỉnh hình mũi không cần phẫu thuật bằng Aquamid là một quy trình không tốn nhiều thời gian, nhưng đạt hiệu quả rất cao và bệnh nhân thường rất hài lòng. “Sau khi chích, da có thể hơi đỏ lên và bệnh nhân cảm thấy hơi căng cứng trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, sưng nhẹ hoặc đôi khi bầm. Ưu điểm của kỹ thuật này là hiệu quả thấy ngay lập tức, và bệnh nhân có thể trở về ngay với sinh hoạt thường ngày”

Cho dù hiệu quả lâu dài đã được chứng minh, nhưng các bác sĩ vẫn khuyến cáo bệnh nhân nên chỉnh sửa chút ít, nếu cần thiết, vài năm sau khi chích. Tuy nhiên điều này thường không cần thiết đối với chỉnh hình nâng mũi vì sống mũi là nơi ít cử động nhất so với các phần khác trên khuôn mặt. “Vì thế tôi thường khuyên bệnh nhân nên chích các loại chất làm đầy tự tan nếu chưa thật sự tự tin với kết quả, và sẽ chích chất làm đầy không tan khi nào đã thấy được kết quả rõ nét nhất” BS Parmar nói.

BS Le nói rằng Aquamid đã cho phép ông được cung cấp cho bệnh nhân một kỹ thuật rất hiệu quả và lâu bền. “Trên những bệnh nhân phù hợp, Aquamid là một công cụ hữu hiệu để chỉnh sửa và tái tạo lại đường nét cho mũi mà không cần phẫu thuật. Nó thật sự tạo ra một cuộc cách mạng trong chỉnh hình thẩm mỹ mũi”, ông kết luận.
 
 
 
Lượt xem: 969
Ngày cập nhật: 08/04/2015

Bài viết liên quan:

Gửi bình luận

Tên người gửi: *
Email: (*)
Điện thoại: *

Hoạt động

Tìm kiếm

Bài gần đây

Bình luận

  Loan nguyen:
Chao bs toi ! Loi dau tien chuc bs that nhieu suc khoe ! Toi muon hoi bs vai van de ! Neu bs rỗi gui mail ! Chan thanh cam on !
21/10/2015
Chương trình về Phẫu thuật Hàm mặt. Tạo hình Thẩm mỹ đường viền khuôn mặt, xương hàm trên, dưới! Ban Khoa giáo HTV

Từ khóa

Nâng mũi an toàn
nâng mũi s line hiệu quả và an toàn
Phẫu thuật nâng ngực
nâng ngực tại BS. Lê Hành uy tín
Giới thiệu Bác sỉ lê hành
Căng da mặt
Căng da mặt tại bs lê hành
 
 

Báo chí & Truyền thông

 

chua vo sinh
trị vô sinh hiêm muộn

 

-->
Bản quyền thuộc về Viện Phẫu thuật Thẩm mỹ Lê Hành. All rights reserved. Nâng mũi Sline | Phẫu thuật nâng ngực